Lượt xem: 215

Theo quy chế mới, muốn học từ năm thứ nhất tại một Trường Đại học ở Đức, Bạn đã phải Tốt nghiệp Trung học Phổ thông, thi đậu vào hệ Chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận. Nếu Bạn hội đủ các yêu cầu trên và nguyện vọng Ngành học tại Đức của Bạn trùng hay khá giống với Ngành Bạn đang học Đại học ở Việt Nam thì Bạn đã vượt qua được chướng ngại đầu tiên trên con đường thực hiện ước mơ của mình.

Vì Ngành học sau này của Bạn ở Đức đã được xác định qua kỳ thi Đại học của Bạn tại Việt Nam, nên bây giờ Bạn phải chọn Trường phù hợp nữa thôi.

Các Trường Đại học Đức thông thường không có thi đầu vào, nên khi Bạn đã chọn được một hay nhiều Trường phù hợp, Bạn download đơn xin nhập học của (các) Trường đó và xem (từng) Trường yêu cầu thêm của Bạn cụ thể các giấy tờ hoặc điều kiện gì khác và (các) đơn đó (cùng các giấy tờ được sao y, chứng thực và dịch thuật) phải được gởi bằng bưu điện đến địa chỉ nào do Trường Bạn chọn quy định. Để tránh rủi ro mất thư, Bạn nên gửi bằng thư bảo đảm hay nhờ thân nhân tại Đức (nếu có) làm trung gian.

Như vậy, một bộ hồ sơ xin nhập học bao gồm tối thiểu:

  • Đơn xin nhập học được điền đầy đủ và chính xác bằng tiếng Đức
  • Bằng Tốt nghiệp Phổ thông Trung học
  • Giấy gọi nhập Đại học với điểm thi Đại học
  • Bảng điểm các Học kỳ đã học (nếu có)
  • Giấy Chứng nhận APS
  • Kết quả TestAS

(Tất cả các giấy tờ Việt Nam phải được sao y, chứng thực và dịch thuật sang tiếng Đức hay tiếng Anh).

Bên cạnh đó, Trường có thể yêu cầu thêm của Bạn:

  • Sơ yếu Lý lịch chi tiết về quá trình Học tập
  • Bảng điểm (Học bạ) Trung học
  • Giấy xác nhận Thực tập
  • Chứng chỉ tiếng Đức (thông thường của Viện Goethe)

Khi Bạn đã gởi đơn xin nhập học cho Trường, thì sau một thời gian nhất định (hai tuần có, 12 tuần cũng có), nếu Bạn hội đủ các yêu cầu của Trường và Trường đồng ý nhận Bạn, Trường sẽ gởi cho Bạn một "Giấy gọi nhập học có điều kiện" (Vorzulassung, bedingte Zulassung, bedingte Studienplatzzusage, vorbehaltlicher Zulassungsbescheid hay tương tự).

Nếu Bạn không có điều kiện nào khác để chứng minh tài chính cho Đại sứ quán Đức hay Tổng Lãnh sự quán Đức, thì Bạn phải liên hệ với Deutsche Bank để mở tài khoản cá nhân đặc biệt (Sperrkonto) tại Đức.

Hoàn thành xong các bước trên, Bạn ra Đại sứ quán Đức hay Tổng Lãnh sự quán Đức để xin Visa Du học (các giấy tờ và điều kiện cần thiết để xin Visa, Bạn xem trên trang Web của Đại sứ quán Đức). Theo kinh nghiệm, thì tổng thời gian cần thiết cho các bước từ chọn Trường đến lúc nhận được Visa là khoảng 6 tháng.

Trong trường hợp Bạn chưa học đủ bốn Học kỳ, thì trước khi được nhập học chính thức, Bạn phải qua kỳ "Thi đánh giá chất lượng tương đương" (Feststellungsprüfung - FSP). Chuẩn bị cho kỳ thi này, các Sinh viên Quốc tế thường sẽ được Trường Đại học chuyển vào Trường Dự bị Đại học (Studienkolleg) trực thuộc trong vòng hai Học kỳ. Đa số các Studienkolleg chưa thu học phí. Tại đây, Bạn sẽ được học các môn có liên quan đến Ngành học sau này của Bạn và được bồi dưỡng thêm tiếng Đức. Hai Học kỳ Studienkolleg được kết thúc bằng kỳ FSP. Nếu đạt kỳ thi này, Bạn được học Ngành Bạn đã chọn tại bất kỳ Trường Đại học nào, nói một cách khác: Bằng FSP có giá trị cho hầu như tất cả các Trường Đại học tương ứng trên lãnh thổ nước Đức, nên sau khi có FSP, chuyện đổi Trường không còn là một chuyện khó. Khó khăn đầu tiên là đầu vào Studienkolleg: Vì số Sinh viên Quốc tế luôn lớn hơn rất nhiều số chổ trong Studienkolleg, nên các Studienkolleg có tổ chức thi đầu vào. Môn thi đầu vào Studienkolleg (Aufnahmeprüfung) là môn Đức ngữ (tối thiểu trình độ ZD của Viện Goethe, có Trường yêu cầu trình độ ZMP của Viện Goethe) và đôi khi có môn Toán và môn Hóa hoặc môn Sinh (tùy Ngành Bạn chọn học). Chính vì lẽ đó mà Bạn nên chuẩn bị tiếng Đức ngay tại Việt Nam càng nhiều càng tốt, vì nếu Bạn không đạt Aufnahmeprüfung, Bạn phải học "luyện thi" ở ngoài để đạt kỳ thi Aufnahmeprüfung tới hoặc kỳ FSP.

Ngoại ngữ: Chỉ riêng các Khóa học dạy 100 % bằng tiếng Anh thì không có yêu cầu về tiếng Đức. Nói chung, yêu cầu tiếng Đức tại các Trường Đại học Đức rất cao (DSH-2 hay tương đương như ZOP, KDS hay GDS của Viện Goethe, TestDaF04), cho nên, trể nhất khi Bạn xin Visa mà Bạn có được trình độ "ZD" (Zertifikat Deutsch) của Viện Goethe hay cao hơn thì Bạn có thể tạm thời yên tâm về phần này.

 

Hỗ trợ trực tuyến
02466871223
  • Hotline 1 (Ms. Chung)
    0989869728
  • Hotline 2 (Ms. Hà)
    01642107555
Hình ảnh
Theo dõi Facebook
Thống kê truy cập
Cảm nhận của học viên
  • Nguyễn Thị Nga
    Nguyễn Thị Nga - K46
    Mình thích phong cách dạy dễ hiểu và vui của thầy Thomas, thầy lại cực kool khi dạy bọn mình tiếng lóng Đức ^^  Khi sang Đức học tập mình làm các bạn Đức tròn mắt khi nói những câu tiếng lóng mà chỉ có người Đức mới nói được. Giờ nhớ lại mới thấy cảm ơn thầy đã tạo hành trang cho hành trình học tập ở Đức của mình.
  • Thu Lê
    Thu Lê - k45
    Mình nghĩ mình đã lựa chọn đúng khi đăng kí theo học tại đây. Mình đã tham khảm nhiều nơi, nhưng không có chổ nào có thầy giáo tốt để luyện tiếng cả.
    Vì xác định sang Đức thì tiếng tôi phải th
    ật tốt và được tiếp xúc nhiều với giáo viên bản địa nên mình đã chọn Flycom để giúp tôi hoàn thành ước mơ được sang Đức học tập và làm việc! Cảm ơn các anh chị nhân viên và thầy cô ah!
  • Thùy Duyên
    Thùy Duyên -
    Tôi nghĩ mình đã chọn đúng Công ty để gửi gắm ước mơ của mình vào đấy ^^ 
  • Huỳnh Anh Dũng
    Huỳnh Anh Dũng -
    Cứ tưởng sang Đức thì sẽ khó lắm, nhưng sau khi học và luyện thi tiếng ở Trung tâm thì e thấy cũng bình thường thôi ạ! Nói chung là nhân viên và giáo viên khá chuyên nghiệp nên nếu có bạn em muốn đi Đức, e sẽ giới thiệu đến Flycom làm hồ sơ và luyện tiếng cho chuẩn ạ!
  • Hoàng Nam
    Hoàng Nam -
    Mình muốn sang Hamburg học ngành quản trị kinh doanh nên đang cố cày tiếng Đức các bạn ah. Mình học được 3 tháng rồi. Hy vọng hết 6 tháng mình có thể thi đạt B1 như các anh chị đã học ở đây. Chúc trung tâm và các bạn học tốt nhé!